Nữ sinh Ngoại thương xinh đẹp tham gia Tuần lễ Thanh niên ASEM

0

          Lưu Minh Châu (SN 1996), là Bí thư Chi đoàn, Chủ tịch CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học – trực thuộc Đoàn thanh niên Đại học Ngoại thương Hà Nội. Cô được chọn là một trong những đại biểu tham gia Tuần lễ Thanh niên ASEM.

12919869_1074764672620068_1195834506210096070_n

                    Minh Châu tại Tuần lễ Thanh niên ASEM (ảnh nvcc)

          Hoạt động tiêu biểu của Lưu Minh Châu:

– Chủ tịch CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học (YRC FTU) – trực thuộc Đoàn thanh niên trường Đại học Ngoại thương.
– Tham dự Hội nghị mô phỏng Hội nghị thượng đỉnh các Bộ trưởng Á-Âu ASEM – Tuần lễ Thanh niên ASEM 2016 trong vai trò: Trưởng đoàn đại diện Hungary – Trụ cột Kinh tế (Head of Delegation of Hungary – Economic Pillar).
– Học bổng học kì 1 năm học 2014-2015 khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Ngoại thương.
– Bí thư chi đoàn giỏi Thành phố Hà Nội 2016 – Thành Đoàn Hà Nội – Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
– Tham gia hiến máu nhân đạo hàng năm và nhiều hoạt động thanh niên tình nguyện của trường đại học.

12961663_681608375320551_7966636363654750461_n

Minh Châu đứng thứ 2 từ trái sang hàng đầu tiên, tại Tuần lễ Thanh niên ASEM 2016 (ảnh nvcc)

          Nữ đại biểu Tuần lễ Thanh niên ASEM tại Hà Nội

          Hiện tại, Minh Châu đang tham gia Tuần lễ Thanh niên ASEM (ASEM – Diễn đàn đối thoại và hợp tác Á – Âu) và Hội nghị mô phỏng hội nghị cấp cao ASEM tại Hà Nội.

          Chủ đề của Tuần lễ Thanh niên ASEM là “Stronger actions to address Zero Hunger Challenge” (tạm dịch: “Những hành động mạnh mẽ hơn để giải quyết thách thức đói nghèo”). Trước khi bước vào các phiên họp của Hội nghị, mỗi đại biểu phải chuẩn bị nhiều tham luận hướng tới chủ đề cụ thể và chủ đề chung “phát triển bền vững” liên quan tới nước thành viên mà mình đại diện.

          Một số quốc gia không có đại biểu trực tiếp tham gia Tuần lễ Thanh niên ASEM tại Hà Nội được đại diện bởi các bạn trẻ ưu tú của nước chủ nhà. Minh Châu được chọn là đại diện cho Hungary.

          Trong vai trò Trưởng đoàn đại diện Hungary, để có thể chuẩn bị các tham luận được xác đáng và hiệu quả, Lưu Minh Châu đã tích cực tìm kiếm thông tin, nghiên cứu và thống kê về Hungary trên ba phương diện chính là chính trị – kinh tế – văn hóa ở các nguồn chính thống. Sau đó, cô viết tham luận khoa học, thuyết phục để trình bày tham luận về chủ đề xóa đói giảm nghèo ở nước sở tại.

          Bên cạnh Hội nghị, nữ sinh Ngoại thương được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị khác trong 5 ngày diễn ra Tuần lễ Thanh niên ASEM,. Cô bạn kể: “Trước khi bước vào kì họp mô phỏng chính thức, các đại biểu được tham dự workshop “Công dân tích cực”.

          Khóa học thú vị này đã giúp em tích lũy thêm kĩ năng giao tiếp, có thêm nhiều góc nhìn, tư duy đa chiều hơn về những vấn đề chung của xã hội ở địa phương cũng như toàn cầu và xây dựng được cho cá nhân tinh thần hợp tác quốc tế.

          Áp lực làm việc trong môi trường quốc tế không hề nhỏ, tham dự ASEM, em nhận thấy mình cùng các bạn trẻ Việt Nam cần xây dựng bản lĩnh để đáp ứng được yêu cầu của môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, yêu cầu tốc độ và tính hiệu quả cao”.

          Gặp gỡ bạn bè quốc tế, Minh Châu được biết thêm được về văn hóa các nước và cũng thấy tự hào khi được giới thiệu với các bạn về Hà Nội, về Việt Nam, cảm thấy tinh thần hữu nghị của những người bạn quốc tế thật đáng trân trọng.

          Minh Châu nghĩ rằng: “Con người ta tự tin hơn khi có hiểu biết, khi sẵn sàng học hỏi. Tự tin trong giao tiếp còn quyết định bởi tinh thần sẵn sàng phá bỏ những rào cản tâm lí, sẵn sàng đặt mình ở nhiều vị trí để có sự cởi mở chân thành và thấu hiểu với người mình giao tiếp hơn”.

          Cô bạn không ngại thử để khám phá những tiềm năng của bản thân và tận dụng cơ hội, thời gian để luyện tập, việc trải nghiệm nhiều cũng giúp tích lũy vốn hiểu biết vốn sống nhiều hơn.

12472305_1147469325305330_5364365171655231881_n

Tự tin giao tiếp với các người bạn đến từ nhiều nước khác nhau, Minh Châu đúng thứ 2 từ phải sang (ảnh nvcc)

          Tầm quan trọng của ngoại ngữ đối với thanh niên

Học ngoại ngữ đối với Châu là trải nghiệm văn hóa. Châu rất thích các hình thức học tập mang tính tự nhiên thay vì gò ép nên hay nghe nhạc, xem phim, đọc sách truyện bằng tiếng Anh.

“Nếu có thời gian em cũng tranh thủ đến các khu phố có khách du lịch nước ngoài để quan sát, nghe hoặc bắt chuyện với họ, vừa để ngắm cảnh, quan sát du khách quốc tế – tích hợp giữa khám phá phố phường với luyện nghe nói phát âm. Điều quan trọng em nghĩ đó là không ngại thử”, Châu nói.

Với Minh Châu, việc học ngoại ngữ rất quan trọng. Cô bạn tin rằng: “Ngoại ngữ được coi là “vũ khí” xóa bỏ rào cản, giới hạn (vô hình) giữa các quốc gia trên thế giới, là cầu nối để các quốc gia hợp tác, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Ngoại ngữ còn là nét đẹp văn hóa, nằm trong bộ “nhận diện thương hiệu” của mỗi dân tộc.

Trước làn sóng toàn cầu hóa và hội nhập ngày một mạnh mẽ, sâu rộng, ngoại ngữ đã trở thành một công cụ thiết yếu để giao tiếp trong công việc và cuộc sống, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ Việt Nam. Thanh niên Việt trong thời kì hội nhập cần thiết phải trang bị cho bản thân một vốn ngoại ngữ để sẵn sàng, tự tin bước vào môi trường quốc tế, nâng cao vị thế của nước nhà và chính bản thân mình”.

Bởi vậy, Châu không ngừng rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ thông dụng Tiếng Anh. Cô bạn có các kĩ năng nghe – nói – đọc – viết đều nhuần nhuyễn.

Tham gia các hoạt động tại Tuần lễ Thanh niên ASEM tại Hà Nội, Lưu Minh Châu có dịp gặp gỡ, trò chuyện với nhiều đại biểu đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Châu cảm nhận rõ rệt sự khác biệt về sự khác biệt về văn hoá, lối tư duy của mỗi cá nhân đại diện cho quốc gia. Ngay cả cách phát âm, ngữ điệu nói Tiếng Anh của các bạn cũng khác nhau.

“Đặc tính của mỗi ngôn ngữ tạo nên âm điệu, cách phát âm, văn phong đa dạng riêng có, ngay cả khi các đại biểu đều sử dụng tiếng Anh – ngôn ngữ chính thức của Hội nghị và là một trong những ngôn ngữ phổ biến toàn cầu, vẫn sẽ mang màu sắc khác nhau.

Bởi vậy, việc nghe nhiều ngữ điệu, cách phát âm và cách dùng từ đa dạng, ít nhiều mang âm hưởng của ngôn ngữ riêng có thể là rào cản trong giao tiếp giữa các đại biểu. Tuy nhiên, điều này cũng tạo nên một trải nghiệm vô cùng thú vị đối với bản thân em, em nghĩ nó là một cơ hội trải nghiệm, tăng vốn hiểu biết nhiều hơn đơn thuần là khó khăn”, Minh Châu chia sẻ.

Theo Mai Châm – Báo điện tử Dantri.vn

 

Share.

About Author

Leave A Reply