CÂU CHUYỆN CỦA STEVE JOBS – BÀI HỌC VỀ “GIỚI HẠN CÔNG NGHỆ”

0

Công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, trong đó ảnh hưởng không nhỏ đến những đứa trẻ ngày nay. Tuy nhiên, bản thân những người được xem là “tượng đài” công nghệ lại lo ngại sự ảnh hưởng của công nghệ đến giới trẻ, trong đó có cố CEO của Apple, Steve Jobs.

Trên tờ New York Times, cây viết Nick Bilton từng chia sẻ cuộc nói chuyện của mình với Steve Jobs ngay sau thời điểm chiếc iPad đầu tiên ra đời. Khi được hỏi về việc các con của mình có thích thiết bị mới này không, Jobs trả lời: “Chúng thậm chí còn chưa được dùng. Chúng tôi giới hạn “thời lượng công nghệ” mà bọn trẻ có thể được dùng ở nhà”. Khi đó, câu trả lời này đã khiến nhiều người khá ngạc nhiên.

Walter Isaacson, tác giả cuốn sách về cuộc đời Steve Jobs, người đã ở bên Steve Jobs cho đến giây phút cuối đời của ông cũng từng chia sẻ: “Vào mỗi buổi ăn tối tại nhà bếp của nhà riêng, Steve Jobs thường thảo luận về sách, lịch sử và các sự vật… mà không ai đụng đến iPad hay iPhone. Những đứa trẻ có vẻ như không hề nghiện những thiết bị này”.

Steve Jobs và gia đình

Steve Jobs và gia đình

Tuy nhiên, không chỉ Steve Jobs có suy nghĩ này mà ngay cả Chris Anderson, cựu biên tập viên WIRED, người đồng sáng lập công ty sản xuất máy bay không người lái 3D Robotics thừa nhận: “Lý do cho những quy định khắt khe là bởi chúng tôi là những người nhận thấy rõ nét nhất sự nguy hiểm của công nghệ. Tôi đã thấy nó từ chính kinh nghiệm bản thân và tôi không muốn điều đó cũng xảy đến với con mình.”

Sự nguy hiểm mà Anderson đang đề cập đến bao gồm các nội dung độc hại như khiêu dâm, nạn bạo lực học đường và có thể tồi tệ hơn cả là con em mình trở nên “nghiện” các thiết bị công nghệ…

Nhiều trang công nghệ lớn nhận định đây cũng có thể là lý do Steve Jobs hạn chế việc tiếp xúc với công nghệ cho các con của mình.

Trẻ em tiếp xúc với công nghệ quá sớm

Trẻ em tiếp xúc với công nghệ quá sớm

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận vai trò của cá thiết bị công nghệ với con em của mình. Chúng ta cần phân biệt rõ tác dụng khi trẻ em sử dụng máy tính như một công cụ sáng tạo, hay sử dụng như một công cụ giải trí vô bổ và lãng phí thời gian.

Nhà sáng lập và CEO Facebook Mark Zuckerberg cũng đã nhiều lần kêu gọi các bậc phụ huynh cho con em của mình tiếp cận với máy tính sớm để có thể phát huy sự sáng tạo của những đứa trẻ, tuy nhiên cần phải có một cách tiếp cận hợp lý và phù hợp để không mang lại các tác hại cho sự phát triển của chúng.

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ số với sự bùng nổ của các thiết bị thông minh và chúng ta cũng đã thấy những tiện ích mà công nghệ đó đem lại cho bản thân và cho con em của mình. Nhưng việc biến chúng thành công cụ giúp hỗ trợ cho những đứa trẻ phát huy khả năng của mình hay khiến chúng trở thành “con nghiện” của các thiết bị đó mà xa rời với những giá trị đời sống đích thực phụ thuộc rất nhiều vào cách quản lý của người lớn, của chính bản thân chúng ta. Vì vậy, đặt ra một “giới hạn công nghệ” hợp lý là một cách tốt để giúp ta hạn chế tác hại của những thiết bị hiện đại này.

Share.

About Author

Leave A Reply