NGOẠI THƯƠNG CÙNG NHỮNG GƯƠNG MẶT TIÊU BIỂU

0

Với mỗi sinh viên FTU, Ngoại Thương chính là bầu trời, bầu trời với thật nhiều các vì sao lấp lánh toả sáng khắp mọi nơi…

Startup Stock Photos

Ngoại Thương – ngôi trường tưởng như nhỏ bé nhưng lại là cái nôi đào tạo không biết bao nhiêu nhân tài đất nước từ xưa tới nay. Những con người ấy vẫn luôn luôn cống hiến, đóng góp sức mình cho công cuộc đổi mới và xây dựng nước nhà.

Hãy cùng chúng mình điểm qua một vài gương mặt tiêu biểu ấy nhé!

BÀ PHẠM CHI LAN – CHUYÊN GIA KINH TẾ

Bà Phạm Chi Lan (14-1-1945) là một chuyên gia kinh tế nổi bật của Việt Nam. Bà từng là Tổng Thư ký và Phó Chủ tịch của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thành viên của Ban Nghiên cứu của Thủ tướng.

Bà tốt nghiệp đại học năm 1966. Sau khi tốt nghiệp, bà về công tác tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, làm việc tại đây cho đến khi nghỉ hưu. Trong suốt quãng thời gian làm việc của mình bà Phạm Chi Lan là người luôn đi đầu cổ vũ cho quá trình đổi mới và cải cách tại Việt Nam, bền bỉ thúc đẩy sự phát triển của khu vực doanh nghiệp Việt Nam và quá trình cải cách môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Bà Phạm Chi Lan có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của khu vực doanh nghiệp tư nhân và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Chân dung bà Phạm Chi Lan

Chân dung bà Phạm Chi Lan

ÔNG VŨ VIẾT NGOẠN – CHỦ TỊCH ỦY BAN GIÁM SÁT TÀI CHÍNH QUỐC GIA, NGUYÊN TỔNG GIÁM ĐỐC VIETCOMBANK

Ông Ngoạn trong một buổi đàm phán với doanh nghiệp

Ông Ngoạn trong một buổi đàm phán với doanh nghiệp

Ông Ngoạn tốt nghiệp Đại Học Ngoại Thương vào những năm đầu thập kỉ 90 của thế kỉ trước.

Ngay khi lấy được tấm bằng thạc sĩ tại Ý, ông về nước và trở thành Phó giám đốc Sở giao dịch ngân hàng Vietcombank. Đến năm 1996, ông đã giữ chức Phó Tổng Giám đốc Vietcombank và đến năm 2000 thì giữ chức Tổng giám đốc ngân hàng này.

Sau năm 2007, ông được giao thêm nhiều trọng trách của Chính phủ và đến năm 2011, ông được bổ nhiệm là Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia.

ÔNG VŨ TIẾN LỘC – CHỦ TỊCH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM (VCCI)

Ông Vũ Tiến Lộc

Ông Vũ Tiến Lộc

Sau khi tốt nghiệp Đại Học Ngoại Thương, ông Vũ Tiến Lộc đã lấy thêm tấm bằng Tiến sĩ kinh tế và rồi tham gia giảng dạy tại nhiều trường đại học khác nhau.

Từ năm 2004 đến nay, với cương vị chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông được xem là một người đã để lại nhiều dấu ấn cho sự phát triển của VCCI.

Ngoài ra, ông đồng thời là Đại biểu Quốc hội Việt Nam các khóa XI, XII, XIII, Ủy viên Ủy ban Kinh tế – Ngân sách Quốc hội khóa XI và Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội khóa XII, XIII.

BÀ LÊ THỊ THU THỦY – CỰU CEO TẬP ĐOÀN VINGROUP, CỰU CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ KIÊM TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY VINE-COM

Bà Lê Thị Thu Thủy tốt nghiệp cử nhân kinh tế tại trường Đại Học Ngoại Thương.

Bà gia nhập Vingroup vào năm 2008 với vai trò là Giám đốc tài chính. Sau đó, bà từng làm đến chức Phó Chủ tịch Tập đoàn phụ trách đầu tư kiêm CEO tập đoàn này. Từ năm 2015, bà không còn giữ vị trí nào trong tập đoàn Vingroup.

Trước đó, bà là một chuyên gia tài chính có uy tín quốc tế, từng giữ vị trí Phó Chủ tịch của Lehman Brothers tại các thị trường Nhật Bản, Thái Lan, Singapore.

Với những đóng góp và khả năng điều hành của mình, bà Thủy từng được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) bình chọn là một trong 199 “Lãnh đạo trẻ toàn cầu năm 2013”.

 

Bà Thủy từng được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) bình chọn là 1 trong 199

Bà Thủy từng được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) bình chọn là 1 trong 199 “Lãnh đạo trẻ toàn cầu năm 2013”

ÔNG NGUYỄN ĐỨC VINH – TỔNG GIÁM ĐỐC NGÂN HÀNG VIỆT NAM THỊNH VƯỢNG VPBANK 

Sau khi tốt nghiệp đại học Ngoại Thương, ông đã tốt nghiệp MBA ở Pháp và học thêm chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright ở Mỹ.

Không lâu sau khi về nước, ông từng làm đến chức Phó tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam . Đến năm 1996, ông gia nhập Techcombank. Vị trí cao nhất mà ông từng nắm giữ là chức vụ Phó Tổng giám đốc Techcombank.

Từ 7/2012 đến nay, ông chính thức đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc VPBank.

Cựu sinh viên Ngoại Thương đã đạt được rất nhiều thành công đáng nể trong cuộc sống.

Cựu sinh viên Ngoại Thương đã đạt được rất nhiều thành công đáng nể trong cuộc sống.

ÔNG NGUYỄN HOÀNG LINH – PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG FPT

Ông tốt nghiệp khoa Kinh tế thuộc Đại học Ngoại Thương Hà Nội năm 2006.

Năm 2008, ông đã gia nhập FPT và làm việc tại đó trong một thời gian dài. Trong suốt quá trình làm việc ở đây, ông từng kinh qua các vị trí là Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Công ty FPT Telecom Miền Nam rồi đến Giám đốc Tài chính Công ty Cổ phần Viễn thông FPT và cao nhất là chức Phó Tổng GĐ Công ty Cổ phần Viễn thông FPT.

Ông Nguyễn Hoàng Linh

Ông Nguyễn Hoàng Linh

BÀ THANH NGUYỄN – NHÀ SÁNG LẬP KIÊM CEO MẠNG TUYỂN DỤNG ANPHABE

“Mẹ đẻ” của mạng tuyển dụng Anphabe từng là sinh viên Đại Học Ngoại Thương

Bà Thanh học đại học Ngoại thương khóa 1997-2001. Sau khi tốt nghiệp, bà Thanh gia nhập vào Unilever Việt Nam và sang Bangkok làm việc sau khi được chọn vào nhóm marketing khu vực. Từ năm 2005-2007, bà Thanh làm việc cho Unilever Asia & Amet.

Với tham vọng xây dựng mạng lưới kết nối chuyên nghiệp đầu tiên cho những nhà lãnh đạo kinh doanh và chuyên gia tại Việt Nam, cựu sinh viên FTU này sáng lập ra Caravat.com thuộc tập đoàn Navigos Group. Lĩnh vực mà Caravat tham gia gồm Marketing, sản xuất, kỹ thuật, tài chính và nhân lực. Mạng tuyển dụng này là nơi đầu tiên tuyển dụng những vị trí công việc cao cấp có mức lương trên 1.000 USD.

Đến tháng 3/2011, bà Thanh sáng lập ra mạng tuyển dụng Anphabe.com. Anphabe là công ty tiên phong về giải pháp Thương Hiệu Nhà Tuyển Dụng (THNTD) và hiện là đối tác THNTD cho nhiều doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam và khu vực. Anphabe cung cấp dịch vụ toàn diện từ Khảo sát THNTD; Chiến lược THNTD; Giải pháp sáng tạo THNTD và Triển khai kế hoạch THNTD.

Anphabe cũng sở hữu và điều hành Mạng cộng đồng nghề nghiệp cấp quản lý lớn nhất Việt Nam Anphabe.com với hơn 550,000+ thành viên.

Anphabe được hỗ trợ về tài chính và chuyên môn chiến lược từ Tập đoàn giải pháp nhân sự hàng đầu thế giới Recruit Holdings với 109 công ty thành viên, 484 văn phòng và 25,518 nhân viên trên toàn cầu.

CEO Thanh Nguyễn, cũng là nội tướng của giám đốc điều hành Marketing của Vinamilk – Phan Minh Tiên.

ÔNG HÙNG ĐINH – CEO DESIGN BOLD, CEO JOOM SOLUTIONS

Hùng Đinh là cái tên quen thuộc với giới khởi nghiệp trẻ Việt Nam và cũng từng tốt nghiệp từ Đại Học Ngoại Thương.

Hùng Đinh là cái tên quen thuộc với giới khởi nghiệp trẻ Việt Nam và cũng từng tốt nghiệp từ Đại Học Ngoại Thương.

Năm 2006, Hùng Đinh đã quyết định từ bỏ mức lương 5.000 USD/tháng ở một công ty dầu khí lớn để đi khởi nghiệp. Sau 10 năm, Hùng Đinh đã thành công với Joom Solutions – một công ty tầm cỡ thế giới chuyên cung cấp các giải pháp thương mại điện tử và phát triển mã nguồn mở.

Phát triển xong Joom Solutions, Hùng Đinh quay sang làm DesignBold, một startup về công cụ thiết kế trực tuyến thân thiện cho người Việt.

Hiện tại, DesignBold đang thu được những thành công vang dội bước đầu, với doanh thu lên đến 600 triệu trong 3 triệu, một con số đủ để khiến giới khởi nghiệp liên tưởng tới hiện tượng của Nguyễn Hà Đông và Flappy Bird những năm 2015.

Mới đây nhất, startup Việt – JoomlArt đã mua lại đối thủ suốt 10 năm nay – Gavick’s Joomla & WordPress Template. Thương vụ đã chính thức được hoàn tất thủ tục ngày 19/10/2017. Hơn ai hết, người nhận được những lời ngợi khen, chúc mừng nhiều nhất trong thương vụ này chính là CEO Hùng Đinh – nhà sáng lập JoomlArt.

MC ANH TUẤN – NGƯỜI ĐÀN ANH DÁM NGHĨ DÁM LÀM

MC Anh Tuấn sinh năm 1974 là một trong những biên tập viên kiêm MC Đài Truyền Hình Việt Nam.Anh từng chia sẻ rằng: “Thực ra, vì truyền hình tôi đã bỏ cả Đại học Ngoại thương đang học dở, bỏ cả học bổng 4 năm ở trường Berklee College of Music mà tôi đã phải xách đàn đi nước ngoài thi với bao nhiêu học sinh các nước mới được. Tôi còn bỏ cả Cao học tại Nhạc viện mặc dù chỉ còn kỳ thi cuối cùng để lấy bằng, nhưng công việc truyền hình lúc đó nhiều quá nên không có thời gian tập và đành dừng lại giữa chừng. Có thể nói, lúc đó tôi đã bỏ tất cả cơ hội để ở lại với VTV. Lúc đó say nghề kinh khủng’’.

Qua lời chia sẻ ấy chúng ta càng thấy khâm phục ngọn lửa đam mê luôn hừng hực cháy trong trong anh giúp anh vượt qua mọi khó khăn và có được thành công như hiện tại

MC Anh Tuấn không còn là một cái tên xa lạ đối với mọi người.

MC Anh Tuấn không còn là một cái tên xa lạ đối với mọi người.

QUÁN QUÂN MASTERCHEF 2014 HOÀNG MINH NHẬT

Chị đã tốt nghiệp loại giỏi trường Đại Học Ngoại thương sau đó làm trong một ngân hàng.

Năm 2014, chị xuất sắc trở thành quán quân Masterchef mùa 2.

Sau đó quán quân Minh Nhật quyết định thôi việc tại ngân hàng để khởi nghiệp với thương hiệu bánh mì riêng. Tính đến tháng 10/2015, sau 6 tháng khai trương, Bánh mì Minh Nhật đã có tất cả 5 cửa hàng tại 5 quận nội thành Hà Nội với khoảng 150 nhân viên. Trung bình mỗi ngày chuỗi cửa hàng của cô phục vụ từ 1.500 đến 2.000 chiếc bánh mì cho thị trường.

Quán quân Masterchef Việt Nam mùa 2

Quán quân Masterchef Việt Nam mùa 2

CHỊ NGUYỄN CAO KỲ DUYÊN – HOA HẬU VIỆT NAM 2014

 

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang ngôi vị Hoa hậu Việt Nam khi còn rất trẻ.

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang ngôi vị Hoa hậu Việt Nam khi còn rất trẻ.

Chị Nguyễn Cao Kỳ Duyên (sinh năm 1996 tại Nam Định) là hoa hậu Việt Nam năm 2014. Khi đăng quang, chị đang là sinh viên năm thứ nhất khoa Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Hiện nay, hoa hậu Kỳ Duyên đã chuyển hẳn vào miền Nam để tiếp tục việc học cũng như để thuận lợi hơn trong công việc của mình.

CHỊ ĐỖ MỸ LINH – HOA HẬU VIỆT NAM 2016

Chị Đỗ Mỹ Linh (sinh năm 1996 tại Hà Nội) đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2016 khi đang là sinh viên năm thứ ba của trường Đại học Ngoại Thương.

Hiện nay chị đang đại diện Việt Nam tham gia đấu trường nhan sắc danh giá nhất hành tinh – Miss World 2017.

Hoa hậu đa tài Đỗ Mỹ Linh

Hoa hậu đa tài Đỗ Mỹ Linh

Những con người tài năng ấy luôn là niềm tự hào, là tấm gương soi sáng cho bao thế hệ sinh viên Đại Học Ngoại Thương từ trước đến nay. Cùng chúc cho họ gặp nhiều sức khỏe, may mắn và thành công trong cuộc sống!

 

 

 

 

 

 

 

Share.

About Author

Leave A Reply