BẠN ĐÃ BIẾT PHƯƠNG PHÁP ĐỌC SÁCH HIỆU QUẢ?

0

Ngày nay, khi mà kiến thức được đăng tải rộng rãi khắp các kênh phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trên mạng internet thì văn hoá đọc sách và kỹ năng đọc sách cần phải đặc biệt chú trọng hơn. 

stack-of-books-with-glasses-on-wooden-desk_1134-17

 

Đọc hết một cuốn sách thì rất dễ nhưng để hiểu và nắm được nội dung mới là điều khó. Nhưng chìa khóa thành công của việc đọc sách không phải đơn thuần chỉ là đọc nhiều mà quan trọng là đọc hiệu quả. Điểm mấu chốt là phải đọc sách nhưng nhớ và áp dụng được những điều đã đọc cũng đóng một vai trò không hề nhỏ.

3 chiến lược được chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn dần dần hình thành cho bản thân mình một phương pháp đọc sách phù hợp và hiệu quả:

Tạo ra những ghi chú và khiến chúng trở nên dễ tìm kiếm

ypMg4e2

Việc đặt những ghi chú về một cuốn sách ở những vị trí dễ dàng tìm kiếm là một điều cần thiết để bạn có thể tìm lại được những ý tưởng, những kiến thức đã lĩnh hội được một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Chúng sẽ làm tăng khả năng áp dụng những kiến thức đó vào cuộc sống. Và một ý tưởng sẽ trở thành hữu ích khi và chỉ khi bạn có thể tìm thấy nó khi bạn cần đến nó.

Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, có rất nhiều người chọn cách lưu trữ những ghi chép của mình trong ứng dụng Evernote bởi mọi thông tin có thể tìm kiếm một cách dễ dàng. Đồng thời bạn có thể sử dụng và đồng bộ thông tin lưu trữ trong ứng dụng với nhiều thiết bị khác. Một điểm đặc biệt khác là bạn hoàn toàn có thể ghi chép ngay cả khi không có kết nối mạng internet.

business-women-signature-at-document_1388-90

Có 3 cách ghi chép vào Evernote:

Trước tiên, nếu là nghe audiobook, bạn sẽ cần tạo ghi chú trong khi nghe. Thông thường bước đầu đó là chỉnh tốc độ đọc lên 1.25 và sẽ dừng lại khi nào cần phải viết ghi chú. Tốc độ đọc nhanh sẽ cân bằng với tốc độ ghi chậm và cuối cùng bạn vẫn có thể hoàn thành cuốn sách trong cùng một khoảng thời gian với thời gian đọc sách giấy bình thường.

Thứ hai, nếu đọc một cuốn sách giấy, bạn sẽ làm theo cách hoàn toàn tương tự nhưng với một cách khá thoải mái khác đó là đặt sách lên giá đỡ sách bởi bạn sẽ cảm thấy có chút bất tiện khi phải cầm sách đọc và phải bỏ sách xuống mỗi khi cần ghi chú rồi lại cầm sách lên đọc ngay sau đó.

Tích hợp những bài học từ cuốn sách với những ý tưởng đã có trong đầu

stacked-books-with-different-colors_23-2147615050

Một điều quen thuộc ở khắp các thư viện đó là tất cả các cuốn sách đều sẽ được chia làm nhiều hạng mục khác nhau: tâm lý học, lịch sử, khoa học, xã hội…  Nhưng trong cuộc sống thực thì lại tồn tại sự khác biệt đó là kiến thức không được phân chia ra thành những lĩnh vực tách biệt mà chúng được kết nối với nhau một cách mạnh mẽ.

pexels-photo-590493

Nơi giao nhau của những ý tưởng khác nhau chính là nơi những hiểu biết hữu ích nhất thường được phát hiện. Vì lý do đó mà việc xem xét xem liệu cuốn sách mình đang đọc có thể kết nối với những ý tưởng đã có sẵn trong đầu mình là vô cùng hữu ích. Bất cứ khi nào có thể, điều này sẽ mang lại kết quả đáng kể nếu bạn cố gắng tích hợp các bài học từ cuốn sách với những ý tưởng trước đó.

Và tất nhiên việc phải làm sau đó là ghi chép lại vào ghi chú của bạn. Quá trình tích hợp và kết nối các ý tưởng này không chỉ cần thiết trong việc khiến những ý tưởng mới khắc sâu vào não bộ mà còn là cách để hiểu được thế giới như một chỉnh thể thống nhất.

Tóm tắt quyển sách trong một đoạn văn ngắn

education-concept-student-studying-and-brainstorming-campus-concept-close-up-of-students-discussing-their-subject-on-books-or-textbooks-selective-focus_1418-625

Ngay khi đọc xong một cuốn sách, hãy thử thách bản thân bằng việc tóm tắt nó chỉ trong một vài câu văn. Một thử thách nhỏ cho chính bản thân bạn nhưng đó là một bài tập khá bổ ích bởi nó buộc chúng ta phải xem lại các ghi chú của mình và xem xét đâu là nội dung cốt yếu của toàn bộ cuốn sách.

fingers-note-report-journalist-filling_1150-1044

Trong nhiều trường hợp, dễ dàng nhận thấy rằng có thể lấy được nhiều thông tin hữu ích từ đoạn tóm tắt và các ghi chú như việc tôi đọc lại cuốn sách đó vậy.

Sẽ không quá khi nói rằng, sách chính là tinh hoa của nhân loại, là kho tàng tri thức mà bất cứ ai cũng cần chinh phục. Mỗi một trang sách mở ra sẽ là một thế giới với biết bao điều kì diệu đang chờ. Đọc là việc quan trọng bởi khi bạn đọc cả thế giới sẽ mở ra trong bạn và đối với tâm trí mà nói, việc đọc cũng giống như việc bạn tập thể dục mỗi ngày. Và biết đâu một ngày nào đó, chính những cuốn sách hay mà bạn đã đọc qua sẽ là chìa khóa đưa bạn tới thành công, làm thay đổi cuộc đời của bạn.

books-on-ledge_23-2147711744

Share.

About Author

Leave A Reply