TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG XUẤT SẮC ĐẠT GIẢI NHÌ TẠI CHUNG KẾT CUỘC THI “HÙNG BIỆN TIẾNG VIỆT CHO LƯU HỌC SINH LÀO TẠI VIỆT NAM” NĂM 2019.

“Tại đêm chung kết, với chủ đề “Việt Nam – Đất nước tôi yêu”, 12 đội thi đã trình bày phần thi hùng biện của mình bằng tiếng Việt với nhiều chủ để phong phú từ kỷ niệm về cuộc sống, kinh nghiệm học tập, danh lam thắng cảnh đến các chủ đề về con người, lịch sử, văn hóa Việt Nam.”

20191108_190622

Chung kết cuộc thi được diễn ra trong không khí sôi động và hào hứng.

Đội tuyển Sinh viên Trường Đại học Ngoại Thương xuất sắc đạt giải Nhì toàn quốc tại chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019.
Tối 8/11, tại Đại học Thái Nguyên diễn ra chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào và Đại học Thái Nguyên phối hợp tổ chức. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự và phát biểu khai mạc.

Cùng dự có ông Trần Văn Túy, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào; ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; ông Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; bà Khathaly Siliphongphan, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

20191108_222035

Các đội đạt giải trong cuộc thi.

Được phát động từ tháng 8/2019, Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019 đã thu hút được đông đảo các trường đại học, cao đẳng đang có lưu học sinh Lào học tập, nghiên cứu hưởng ứng tham gia. Vòng sơ khảo được tổ chức tại ba miền Bắc, Trung, Nam khảo đã chứng kiến sự tranh tài rất sôi nổi của 67 đội thi đến từ 67 cơ sở giáo dục có truyền thống đào tạo lưu học sinh Lào, thu hút gần 2000 lưu học sinh Lào và hàng ngàn sinh viên Việt Nam tham gia. Kết quả đã có 12 đội đoạt giải nhất, nhì ở vòng sơ khảo đã được lựa chọn để tham gia chung kết.

Phát biểu khai mạc đêm thi chung kết, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, có truyền thống đoàn kết hữu nghị và hợp tác đặc biệt từ lâu đời. Trong mọi thời kỳ, Đảng và Nhà nước của hai quốc gia luôn quan tâm đặc biệt đến quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Nhờ vậy, sự hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Lào đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước, tăng cường mối quan hệ hợp tác lâu bền giữa hai nước.

20191108_192559

Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ lên phát biểu.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay có trên 16.000 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam, ở nhiều bậc học khác nhau cùng với đủ các ngành nghề và lĩnh vực mà nước bạn Lào đang rất cần cho công cuộc đổi mới, phát triển và hiện đại hoá. Mặc dù có những khó khăn ban đầu về ngôn ngữ, điều kiện sinh hoạt nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình của đội ngũ giảng viên, sinh viên và người dân Việt Nam cùng với sự chủ động, sáng tạo của các cơ sở giáo dục trong việc tổ chức các hoạt động đào tạo, đa số lưu học sinh Lào đều đã vượt qua rào cản khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa, hoàn thành chương trình học. Mỗi lưu học sinh Lào khi trở về nước đều phát huy được kiến thức, kỹ năng đã học tập, rèn luyện tại Việt Nam và thực sự trở thành cầu nối cho tình hữu giữa 2 nước Việt Nam – Lào.

FB_IMG_1573264754409

Đội tuyển của Trường Đại học Ngoại thương.

Theo Bộ trưởng, trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho CHDCND Lào, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã xác định, yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào tại Việt Nam đó là trình độ tiếng Việt của lưu học sinh. Chính vì vậy, việc nâng cao năng lực tiếng luôn được xem là một nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt trong quá trình đào tạo tại tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc.
Đánh giá cao cuộc thi Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, Bộ trưởng cho rằng, cuộc thi sẽ giúp tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam – Lào, tạo điều kiện giúp nâng cao trình độ tiếng Việt cho lưu học sinh Lào trong thời gian học tập và sinh sống tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các lưu học sinh Lào được chia sẻ những hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống, học tập và sinh hoạt; những kiến thức, sự trải nghiệm và tình cảm đối với Việt Nam.

20191108_222433

Chung kết cuộc thi.

Tại đêm chung kết, với chủ đề “Việt Nam – Đất nước tôi yêu”, 12 đội thi đã trình bày phần thi hùng biện của mình bằng tiếng Việt với nhiều chủ để phong phú từ kỷ niệm về cuộc sống, kinh nghiệm học tập, danh lam thắng cảnh đến các chủ đề về con người, lịch sử, văn hóa Việt Nam. Các bài dự thi đã sử dụng vốn từ phong phú, đa dạng, có ngữ điệu hợp lý, qua đó nêu bật được cảm xúc, suy nghĩ của lưu học sinh Lào đối với đất nước, con người Việt Nam, thể hiện tình cảm gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào. Ngoài ra, các đội thi cũng đã sử dụng nhiều hình thức minh họa phong phú, hấp dẫn, tạo sự thuyết phục cho các đội.

20191108_222712(0)

Anh Trần Song Thành – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Ngoại thương chụp ảnh với đội Ngoại thương.

Kết quả cuối cùng, Ban Giám khảo đã trao giải đặc biệt cho phần dự thi của đội đến từ Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên; giải nhất cho đội thi đến từ Trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vinh; 03 giải nhì Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Y dược – Đại học Huế, Trường Đại học Giao thông Vận tải và 07 giải ba.

Bên cạnh hoạt động chính là chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam”, Ban Tổ chức phối hợp với Đại học Thái Nguyên tổ chức nhiều hoạt động phong phú khác như: Triển lãm Không gian Văn hóa Việt Nam – Lào tại Trung tâm Hội nghị Đại học Thái Nguyên; Chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ Việt Nam – Lào; Thăm quan khu di tích lịch sử ATK Định hóa, Thái Nguyên.

Nguồn: Moet.com.vn